Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

Cách Làm Ruốc Lươn Bổ Dưỡng Chỉ Trong 4 Bước

Cách làm ruốc lươn bổ dưỡng cho bé ăn dặm là công thức món ngon mà các bậc phụ huynh nên thường xuyên sử dụng. Ruốc lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Hãy bổ sung món ruốc lươn vào thực đơn hàng ngày của bé với cách làm ruốc lươn chỉ trong 4 bước nhé!

Ruốc lươn là món ăn bổ dưỡng

Ruốc lươn là món ăn bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Trong thịt lươn chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất khoáng, chất sắt và các vitamin A, B1, B6,… rất tốt cho sự phát triển của trẻ em. Trong thịt lươn còn chứa chất DHA giúp cải thiện trí não, tăng cường trí nhớ. Làm ruốc lươn là một trong những cách chế biến lươn vừa dễ làm, vừa tạo nên một món ăn rất ngon miệng, giúp hấp thu dưỡng chất từ lươn tốt nhất.

Nguyên liệu

– 4kg lươn sống
– 2 củ gừng
– 2 củ hành tím
– 1 muỗng muối
– 1 muỗng đường
– 1 muỗng bột ngọt
– 2 muỗng nước mắm

Cách làm ruốc lươn

Sơ chế lươn

Lươn mua về rửa sạch và tiến hành làm sạch nhớt đến khi nào thân lươn không còn cảm giác nhờn tay. Bạn có thể áp dụng một trong những cách sau đây:

– Dùng tro bếp hoặc muối hạt chà xát lên thân lươn và vuốt sạch nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước.
– Ngâm lươn trong nước vo gạo hoặc sử dụng nước cốt chanh để làm sạch nhớt.
– Cho lươn vào ngâm trong một ít nước ấm khoảng 15 phút rồi làm sạch lớp nhớt.

Làm sạch nhớt lươn

Làm sạch nhớt lươn trước khi chế biến rất quan trọng (Ảnh: Internet)

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hấp lươn

Cho lươn đã sơ chế vào tô sạch, thêm vài lát gừng thái mỏng để khử mùi tanh. Đặt tô vào nồi hấp cách thủy để lươn chín mềm. Ở bước này bạn có thể thay thế hấp bằng cách luộc chín. Tuy nhiên cần lưu ý vớt lươn ra khỏi nước luộc cẩn thận, nếu để lươn bị dính lại một chút nước đã luộc thì lươn sẽ rất tanh.

Tách thịt lươn

Sau khi lươn chín, bạn bắc tô ra và để lươn nguội khoảng 20 phút rồi bắt đầu tách thịt lươn. Dùng đũa kẹp từ cổ lươn, tuốt thẳng từ trên xuống để tách thịt ra nhanh chóng và chỉ lấy phần
thịt, loại bỏ phần đầu, xương và ruột lươn. Phần bụng lươn có khá nhiều xương nhỏ nên cần chú ý lọc thật kỹ.

Làm ruốc lươn

Cho thịt lươn vào máy xay nhuyễn. Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đã băm nhuyễn. Khi chảo đã nóng thì cho thịt đã lươn đã xay vào đảo đều tay. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối vào, xào đến khi thịt khô và không còn dính vào nhau.

Xào thịt lươn trên chảo nóng

Xào thịt lươn trên chảo nóng đến khi thịt khô và săn lại (Ảnh: Internet)

Sau khi hoàn thành món ruốc lươn, bạn để lươn thật nguội rồi mới cho vào hũ kín để bảo quản. Ruốc lươn đặt trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được trong khoảng 1 tuần.

Một số lưu ý

– Khi mua lươn là bạn nên chọn những con có độ lớn vừa phải, bụng có màu vàng và lưng màu đen, đó là lươn đồng sống tự nhiên ở ao, hồ… nên thịt rất thơm ngon và săn chắc.
– Tuyệt đối không ăn lươn đã chết vì có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.
– Không nên ăn kèm thịt lươn với các loại hải sản có tính hàn như tôm, cua biển, dưa hấu, chuối tiêu…

Với cách làm ruốc lươn bổ dưỡng, thơm ngon chỉ trong 4 bước, bạn đã có món ruốc ăn dặm vô cùng ngon miệng cho bé yêu nhà mình rồi. Nếu bạn muốn biết thêm công thức nấu những
món ăn gia đình khác, hãy để lại thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến số Hotline: 1800 6148 để Hội Đầu Bếp Á Âu tư vấn chi tiết hơn nhé.

 

 


Cách Làm Ruốc Lươn Bổ Dưỡng Chỉ Trong 4 Bước Nguồn: https://www.hoidaubepaau.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cách Làm Bò Bít Tết Bằng Chảo Chống Dính

BY Dung Chef Cách làm bò bít tết bằng chảo chống dính tại nhà có khó không? Đây là vấn đề được rất nhiều quan tâm khi chế biến món bò bít ...